Tình trạng dinh dưỡng và thói quen ăn uống của bệnh nhân cao tuổi điều trị nội trú tại Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế
DOI:
https://doi.org/10.58354/jvc.98.2021.99Tóm tắt
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng, tìm hiểu thói quen ăn uống và mối liên quan giữa tình trạng dinh dưỡng, thói quen ăn uống và bệnh lý của bệnh nhân cao tuổi điều trị nội trú tại Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế.
Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 132 bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên đang điều trị nội trú tại Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế; đánh giá tình trạng dinh dưỡng bằng chỉ số khối cơ thể (BMI) và công cụ Đánh giá chủ quan toàn diện (SGA); sử dụng bộ câu hỏi để phỏng vấn tìm hiểu thói quen ăn uống.
Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân suy dinh dưỡng theo đánh giá SGA và BMI lần lượt là 34,1% và 30,3 %. Tỷ lệ bệnh nhân ăn đủ 3 bữa/ngày là 73,5%; tỷ lệ bệnh nhân có thói quen ăn sáng là 79,5%. Có 66,7% bệnh nhân thường xuyên hoặc thỉnh thoảng ăn các loại dưa muối, cà muối, các loại mắm tôm, mắm nêm, cá khô, các món kho mặn. 59,8% thường xuyên hoặc thỉnh thoảng ăn nhiều hơn người khác về nước mắm, muối, xì dầu... Có sự khác biệt về tình trạng dinh dưỡng giữa các bệnh nhân mắc và không mắc các bệnh về rối loạn nhịp tim. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p< 0,05) về tần suất sử dụng các loại thực phẩm trứng, cá, thịt gà, các loại đậu, các loại củ, rau các loại, đồ ngọt, đồ ăn vặt giữa bệnh nhân không bị suy dinh dưỡng và bệnh nhân suy dinh dưỡng.
Kết luận: Tình trạng suy dinh dưỡng, ăn thức ăn nhiều muối của bệnh nhân điều trị nội trú tại Khoa Nội Tim mạch khá cao. Cần thực hiện đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân và tăng cường công tác truyền thông thay đổi hành vi ăn mặn cho bệnh nhân và cộng đồng.
Từ khóa: Tình trạng dinh dưỡng, thói quen ăn uống.
Đã Xuất bản
Các phiên bản
- 03-03-2023 (3)
- 01-03-2023 (2)
- 01-03-2023 (1)