Một số tác dụng không mong muốn của phương pháp điều trị gây xơ bọt ở bệnh nhân suy tĩnh mạch hiển bé mạn tính - Nguyễn Trung Anh; Nguyễn Minh Đức; Bùi Văn Dũng; Đặng Thị Việt Hà; Vũ Thị Thanh Huyền; Phạm Thắng (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2016)
Cơ sở nghiên cứu: Phương pháp gây xơ bọt ngày càng được chỉ định rộng rãi cho suy tĩnh mạch hiển bé mạn tính, tuy nhiên các nghiên cứu về tác dụng phụ của phương pháp này tại Việt Nam còn khá hạn chế. Mục tiêu: Đánh giá tác dụng không mong muốn của phương pháp điều trị gây xơ trên bệnh nhân suy tĩnh mạch hiển bé mạn tính. Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp nhãn mở trên 34 chân (31 bệnh nhân) suy tĩnh mạch hiển bé mạn tính có chỉ định điều trị gây xơ bọt và theo dõi sau 1 tháng. Kết quả: Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 56,4 ± 11,2. Nhóm tuổi từ 40 – 60 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất 58 %. Tỷ lệ nữ/nam ~ 4/1. Thể tích bọt gây xơ trung bình trong mỗi thủ thuật là 4,2 ± 0,5 ml. Nồng độ bọt sử dụng trung bình là 2,1 ± 0,5%. Một số tác dụng phụ thường gặp: 23,5% xuất hiện rối loạn sắc tố da, 14,7% đau dọc đường đi của tĩnh mạch. Kết luận: Gây xơ tĩnh mạch bằng chất tạo bọt dưới hướng dẫn của siêu âm là thủ thuật an toàn, xâm nhập tối thiểu trong điều trị suy tĩnh mạch hiển bé mạn tính. Từ khóa: Suy tĩnh mạch, gây xơ tạo bọt.