Nhận xét về kích thước và chức năng tâm thu thất trái ở bệnh nhân bệnh thận mạn tính giai đoạn 3-5 - Đặng Thị Việt Hà; Đỗ Gia Tuyển; Lê Phương Thúy (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2016)
Mục tiêu: Đánh giá về kích thước, chức năng thất trái và tìm hiểu mối liên quan với lâm sàng, cận lâm sàng ở bệnh nhân bị thận mạn tính (BTMT) giai đoạn 3-5. Đối tượng: BN bị BTMT giai đoạn 3- 5 chưa điều trị thay thế thận. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả:130 bệnh nhân, nam/nữ : 67/63. Giãn buồng thất : 21,54% ,giãn nhĩ trái: 54,7%. 67,8% phì đại thất trái. EF < 55%: 20% BN, chỉ số co ngắn sợ cơ thất trái giảm (%D < 25%):18,46%. KCTTr và CSKCTTr tăng theo mức độ nặng của suy thận. Hemoglobin là yếu tố liên quan độc lập với phân suất tống máu thất trái. Creatinin là yếu tố liên quan độc lập với khối cơ thất trái và chỉ số khối cơ thất trái. Kết luận: Tỉ lệ phì đại thất trái chiếm 67,8%. Rối loạn chức năng tâm thu thất trái gặp ở 20% BN. Thiếu máu, tăng huyết áp và suy thận là các yếu tố ảnh hưởng tới phì đại thất trái và rối loạn chức năng tâm thu thất trái. Từ khóa: Bệnh thận mạn tính, kích thước, chức năng tâm thu thất trái.