Các điểm nổi bật của sinh hoạt Câu lạc bộ Can thiệp Việt Nam tháng 3 năm 2022 - Kwan S Lee MD; PGS.TS.Nguyễn Ngọc Quang; TS.BS.Hoàng Anh Tiến (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2022)
Các điểm nổi bật của sinh hoạt Câu lạc bộ Can thiệp Việt Nam tháng 3 năm 2022 1. Các dụng cụ bảo vệ chống huyết khối - Lưới lọc phần xa Ưu điểm: sẵn có, trực quan, cho phép nhiều loại dây dẫn đi qua tổn thương Nhược điểm: có thể’ quá tải mảng vữa xơ, khó hồi phục, các dữ liệu chưa ủng hộ Kinh nghiệm lâm sàng: Lựa chọn đầu tiên đối với can thiệp cầu nối động mạch vành - tĩnh mạch hiển hoặc các huyết khối lớn; Chọn những nhánh xa có nguy cơ huyết khối cao nhất; lưu ý kích thước mạch máu; Cẩn thận đối với góc và stent không giãn nở hết; Chuẩn bị bối cảnh mất dòng ở phần xa. - Dụng cụ bảo vệ phần gần: Ưu điểm: Bảo vệ mà không đi qua tổn thương. Nhược điểm: Thiếu máu phần xa; khó quan sát khi bóng đã bơm lên. Kinh nghiệm lâm sàng: Không áp dụng đối với tổn thương vị trí lỗ, không tối ưu đối với nhồi máu cơ tim ST chênh lên; Kiểm tra dòng trước khi hút; Luôn kiểm tra dòng chảy và áp lực Kết luận: Dụng cụ bảo vệ chống huyết khối ít sử dụng ở tổn thương nhiều huyết khối như can thiệp cầu nối động mạch vành - tĩnh mạch hiển; Mỗi loại dụng cụ đều có một ưu điểm riêng; Lựa chọn dụng cụ cần dựa vào giải phẫu động mạch vành cũng như là đặc điểm tổn thương và mạch máu.