Dấu hiệu ST chênh xuống ở các chuyển đạo trước tim trong dự báo tổn thương động mạch vành ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim thành dưới cấp - Vũ Thị Thu; Nguyễn Thị Bạch Yến (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2018)
Đặt vấn đề: Một số nghiên cứu trên thế giới cho thấy bệnh nhân nhồi máu cơ tim thành dưới cấp có ST chênh xuống ở các chuyển đạo trước tim so với nhóm bệnh nhân không có dấu hiệu này thường có kèm hẹp động mạch liên thất trước (LAD) hoặc tổn thương nhiều thân động mạch vành. Ở Việt Nam còn chưa có nghiên cứu về vấn đề này. Mục tiêu: Tìm hiểu giá trị dự báo tổn thương động mạch vành của dấu hiệu ST chênh xuống ở các chuyển đạo trước tim ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim (NMCT) thành dưới cấp. Đối tượng và phương pháp: 201 bệnh nhân NMCT thành dưới cấp lần đầu, được ghi điện tâm đồ 12 chuyển đạo tại thời điểm nhập viện và chụp động mạch vành (ĐMV) qua da. Căn cứ vào dấu hiệu ST chênh xuống ở các chuyển đạo (CĐ) trước tim, các bệnh nhân được chia thành 2 nhóm: Nhóm 1: gồm các BN không có ST chênh xuống ở 2 CĐ trước tim liên tiếp hoặc ST chênh xuống < 1 mV (88 BN), nhóm 2 gồm các BN có dấu hiệu ST chênh xuống ≥ 1mV ở ít nhất 2 chuyển đạo liên tiếp ở các CĐ từ V1 đến V6 (113 bệnh nhân). So sánh giữa 2 nhóm về: động mạch vành thủ phạm, tỉ lệ hẹp thân chung động mạch vành trái (LM), tỷ lệ hẹp LAD, tỷ lệ hẹp nhiều thân ĐMV. Kết quả: Dấu hiệu ST chênh xuống ở V1- V3 có giá trị dự báo nguy cơ hẹp thân chung động mạch vành trái cao hơn với OR= 14.08, p < 0.05; dấu hiệu ST chênh xuống ở V4 – V6 có giá trị dự báo nguy cơ tổn thương 3 thân ĐMV cao hơn với OR = 1.88, p < 0.05.