Kết quả sớm phẫu thuật kết hợp can thiệp đồng thì điều trị bệnh thiếu máu chi dưới mạn tính tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giai đoạn 2015 - 2019 - Kim Công Thưởng,; Phùng Duy Hồng Sơn,; Đoàn Quốc Hưng, (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: Nhận xét kết quả sớm phẫu thuật kết hợp can thiệp đồng thì điều trị bệnh thiếu máu chi dưới mạn tính. Đối tượng nghiên cứu: Bệnh nhân (BN) thiếu máu chi dưới mạn tính điều trị bằng phương pháp Hybrid từ 1/2015-3/2019 tại Khoa Phẫu thuật Tim mạch Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả, hồi cứu. Kết quả: 52 BN đủ tiêu chuẩn. Các kỹ thuật hybrid đã thực hiện: stent động mạch (ĐM) chậu bắc cầu ĐM đùi-khoeo 10 BN (19,2%); stent ĐM chậu bắc cầu ĐM đùi-đùi 24 BN (46,1%); nong ĐM đùi nông bắc cầu ĐM đùi-đùi 3 BN (5,7%); stent ĐM chậu bóc nội mạc ĐM đùi 9 BN (17,3%); nong ĐM chậu bóc nội mạc ĐM đùi 1 BN(1,9%); stent ĐM chậu bắc cầu ĐM chậu-khoeo 1 BN (1,9%); nong ĐM chày, mác bắc cầu ĐM chậu-khoeo 4 BN (7,69%). Các tai biến đều kiểm soát được hoàn toàn trong quá trình điều trị. Hiệu quả cải thiện tưới máu chi cao: ABI tăng rõ rệt từ 0,36±0,23 lên 0,65±0,25 (p <0,05). Chi được bảo tồn chiếm 98,03%. Kết luận: Theo dõi ngắn hạn phương pháp phẫu thuật kết hợp can thiệp nội mạch là an toàn và cải thiện đáng kể các triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân thiếu máu chi dưới mạn tính. Từ khóa: Phẫu thuật kết hợp can thiệp nội mạch đồng thì, bệnh thiếu máu chi dưới mạn, bệnh mạch máu ngoại biên.