Độ dày, vôi hóa van động mạch chủ với mức độ tổn thương động mạch vành ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp không ST chênh - Bùi Trần Thành Sơn; Tạ Mạnh Cường (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2022)
Dày vôi hóa van động mạch chủ (DVHVĐMC) là tổn thương dày, có hoặc không kèm theo vôi hóa các lá van động mạch chủ mà không ảnh hưởng đến chuyển động của các lá van và huyết động qua van. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu với mục tiêu xác định liên quan giữa độ dày, vôi hóa van động mạch chủ với mức độ tổn thương động mạch vành theo thang điểm SYNTAX khi chụp động mạch vành qua da ở những bệnh nhân NMCT cấp không ST chênh. 54 bệnh nhân được tuyển chọn vào nghiên cứu trong đó 68,5% là nam và 31,5% là nữ. Tuổi trung bình là 71 ± 10,8. So với nhóm không có DVHVĐMC, bệnh nhân NMCT không ST chênh có DVHVĐMC có độ tuổi trung bình cao hơn, nồng độ Troponin T mẫu 1 và GOT huyết thanh cao hơn, chức năng tâm thu thất trái giảm hơn, điểm SYNTAX cao hơn. Điểm SYNTAX có mối tương quan tuyến tính thuận với tổng độ dày các lá van ĐMC với mỗi 1 mm tăng lên, điểm SYNTAX tăng 2,55. Trong số những trường hợp DVHVĐMC, những bệnh nhân có tổn thương dày, vôi hoá van ĐMC nặng thường bị tổn thương nhiều nhánh động mạch vành hơn so với những bệnh nhân dày, vôi hoá nhẹ. Từ khoá: dày van động mạch chủ, vôi hoá van động mạch chủ, SYNTAX, nhồi máu cơ tim không ST chênh.