Kết quả chăm sóc điều trị người bệnh sau can thiệp động mạch vành và một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện Bạch Mai năm 2020 - 2021 - Nguyễn Thị Thu Hà,; Lê Thanh Bình,; Nguyễn Thị Nhật Linh,; Hoàng Thị Thu Hà,; Lê Thị Ngà,; Phạm Tuấn Việt,; Phạm Thị Hồng Thi, (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2022)
Tổng quan: Bệnh lý động mạch vành là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Việt Nam và các nước phát triển. Can thiệp động mạch vành qua da là biện pháp điều trị đặc hiệu nhằm tái tưới máu cơ tim. Bên cạnh bác sỹ, điều dưỡng viên là mắt xích quan trọng không thể thiếu trong chăm sóc điều trị người bệnh. Hoạt động chăm sóc, tư vấn giáo dục sức khỏe của điều dưỡng viên góp phần nâng cao hiệu quả điều trị và mức độ tuân trị của bệnh nhân sau can thiệp động mạch vành. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, phân tích kết quả chăm sóc và một số yếu tố liên quan của người bệnh sau can thiệp động mạch vành tại Viện Tim mạch – Bệnh viện Bạch Mai. Phương pháp nghiên cứu: Sử dụng thiết kế nghiên cứu mô tả, tiến cứu có theo dõi dọc. Kết quả: Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu: 67,5 ± 9,9, min 34 max 91, nam 67,9% nữ 32,1%. Biến chứng thường gặp nhất là phản vệ (41 trường hợp). Tỷ lệ người bệnh có kết quả chăm sóc điều trị tốt chiếm 84,7%. Tỷ lệ kết quả chăm sóc tốt ở nhóm có biến chứng là 68,1%; ở nhóm không có biến chứng là 100%. Sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê với p < 0,001. Tỷ lệ người bệnh tuân thủ điều trị tốt ở nhóm được tư vấn giáo dục sức khỏe đầy đủ cao hơn một cách có ý nghĩa thống kê so với nhóm Kết luận: Kết quả chăm sóc điều trị của người bệnh động mạch vành được can thiệp qua da có liên quan với quá trình điều trị, chăm sóc tư vấn giáo dục sức khỏe của điều dưỡng. Từ khóa: Bệnh động mạch vành, chăm sóc người bệnh sau can thiệp động mạch vành.