Khảo sát tình hình bệnh nhân và kết quả một số hoạt động chuyên môn tại đơn vị Cấp cứu và hồi sức tích cực tim mạch, Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai năm 2021 - Tạ Mạnh Cường; Khổng Nam Hương; Phạm Minh Tuấn; Nguyễn Thị Thu Hương; Trịnh Văn Nhị; Đoàn Tuấn Vũ; Đỗ Phương Trọng; Bùi Anh Thông; Tạ Mạnh Long; Nguyễn Thị Đào; Dương Thị Khuyên; Phạm Anh Tuấn; et al. (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Nghiên cứu tình hình bệnh nhân được cấp cứu và hồi sức tích cực, đánh giá một số kết quả hoạt động chuyên môn tại Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực Tim mạch, Viện Tim Mạch Việt Nam thuộc Bệnh viện Bạch Mai trong năm 2021. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu 2367 lượt bệnh nhân được xử trí và hồi sức tích cực tại Đơn vị Cấp cứu và Hồi sức tích cực Tim mạch, Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai từ 01/01/2021 đến 31/12/2021. Kết quả và kết luận: Bệnh nhân có tuổi trung bình 63,4 ± 17,6, nam giới 58,9%, nữ giới 41,1%, 35% bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, 25% tiểu đường và các bệnh lý tim mạch khác vào cấp cứu vì suy tim cấp (39,7%), rối loạn nhịp tim (27,2%), nhồi máu cơ tim (NMCT) có ST chênh lên (6,8%), đau ngực không ổn định (12,8%), viêm phổi (26%), suy thận cấp (12,9%). Kỹ thuật và thủ thuật cấp cứu thực hiện: can thiệp động mạch vành (30,0%), đặt catheter tĩnh mạch trung tâm (20%), đặt nội khí quản (17%). 1/3 bệnh nhân sốc tim nặng do nhồi máu cơ tim, viêm cơ tim cấp, suy thận cấp phải sử dụng các dụng cụ hỗ trợ thất trái (ECMO) và/hoặc lọc máu ngoài thận (HD hoặc bệnh thành công đạt 89,8%. Từ khoá: Cấp cứu Tim mạch; Hồi sức tích cực tim mạch, Viện Tim mạch Việt Nam; Bệnh viện Bạch Mai.