Nghiên cứu một số yếu tố tiên lượng tử vong ngắn hạn ở bệnh nhân suy tim cấp tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương - Văn Đức Hạnh; Lưu Thanh Hùng; Lương Minh Tuấn; Nguyễn Đức Huỳnh; Vũ Kiều Trang (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2019)
Suy tim cấp là một hội chứng lâm sàng nặng ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh. Nhận biết các yếu tố nguy cơ tử vong ngắn hạn giúp tiên lượng tốt hơn từ đó cải thiện điều trị cho các bệnh nhân. Mục tiêu: (1) Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân suy tim cấp nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương. (2) Xác định một số yếu tố tiên lượng tử vong ngắn hạn ở các bệnh nhân suy tim cấp này. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu loạt bệnh được tiến hành trên 135 bệnh nhân suy tim cấp điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ trong thời gian từ 01/6/2018 đến 31/5/2019. Kết quả: Các bệnh nhân suy tim cấp có tuổi trung bình ± độ lệch chuẩn: 72,9 ± 10,9 (tuổi), nữ giới chiếm 49,6% tổng số bệnh nhân. Tiền sử bệnh lý gồm: suy thận: 23,9%; đái tháo đường típ 2: 12,7%; nhập viện trên 2 lần vì suy tim trong một năm trước đó: 72,6%; tăng huyết áp: 57,8%. Các thông số lâm sàng, cận lâm sàng: nhịp tim trung bình tại thời điểm nhập viện: 90,0 ± 21,6 (chu kì/ phút); huyết áp tâm thu trung bình: 134 ± 26,4 (mmHg), nồng độ creatinin máu trung bình: 106,7 ± 50,0 (μmol/L); phân số tống máu tâm thu thất trái trung bình: 44,7 ± 14,5%. Có lần lượt 28,9% và 3,7% bệnh nhân xuất hiện rối loạn nhịp tim và rối loạn nhịp thất trong thời gian nằm viện. Tỷ lệ sử dụng một số thuốc chính trong thời gian điều trị gồm thuốc lợi tiểu furosemid 89,6%; vận mạch 6,7%; digoxin 33,8%. Thời gian nằm viện trung bình: 5,3 ± 2,8 (ngày); có 6,8% và 10,4% bệnh nhân tử vong tại viện và trong vòng 30 ngày sau khi ra viện. Các yếu tố tiên lượng tử vong tại viện: tiền sử suy thận (OR 4,9; 95% CI 1,2 – 20,1); tiền sử đái tháo đường típ 2 (OR 2,2; 95% CI 0,4 – 11,8); tiền sử tăng huyết áp (OR 1,5; 95% CI 0,3 – 6,2); sử dụng vận mạch trong thời gian nằm viện (OR 9,7; 95% CI 1,8 – 52,2), tuổi ≥ 70 (OR 2,0; 95% CI 0,4 – 9,9), phân số tống máu thất trái (OR 1,6; 95% CI 0,2 – 8,2). Các yếu tố tiên lượng tử vong trong vòng 30 ngày: tiền sử suy thận (OR 1,9 ; 95% CI 0,6 –6,3), tiền sử đái tháo đường típ 2 (OR 1,2; 95% CI 0,2 – 5,8), sử dụng vận mạch tại viện (OR 5,2; 95% CI 1,1 – 24,5). Kết luận: Các bệnh nhân suy tim cấp nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương có độ tuổi cao, tiền sử mắc nhiều bệnh phối hợp. Tiền sử suy thận và sử dụng thuốc vận mạch trong thời gian nằm viện là yếu tố tiên lượng nguy cơ tử vong tại viện, trong khi sử dụng thuốc vận mạch trong thời gian nằm viện là yếu tố có giá trị tiên lượng tử vong trong vòng 30 ngày sau khi ra viện ở các bệnh nhân suy tim cấp này. Từ khoá: Tử vong ngắn hạn, suy tim cấp.