Đánh giá kết quả sớm nong bóng phủ thuốc điều trị tổn thương mạn tính động mạch đùi nông - Ngô Văn Tuấn; Đinh Thị Thu Hương; Đinh Huỳnh Linh (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả ngắn hạn và trung hạn của phương pháp nong bóng phủ thuốc điều trị tổn thương mạn tính động mạch đùi nông. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Bệnh nhân có tổn thương mạn tính động mạch đùi nông có chỉ định tái tưới máu và được can thiệp nội mạch bằng phương pháp nong bóng phủ thuốc tại Viện Tim mạch Việt Nam từ tháng 01/2018 đến tháng 04/2019. Đánh giá kết quả điều trị sau thời gian theo dõi 6 tháng. Kết quả: 62 bệnh nhân với 62 chi (72,6% là nam, tuổi trung bình là 70,3 ± 11 tuổi) được can thiệp nội mạch bằng phương pháp nong bóng phủ thuốc. Có 59 trường hợp (95,1% ) thuộc giai đoạn thiếu máu chi trầm trọng (tỷ lệ Rutherford 4, 5, 6 lần lượt là 51,6%, 25,8%, 17,7%). Có 9 bệnh nhân thuộc TASC B (14,5%), 24 bệnh nhân thuộc TASC C (38,7%), 29 bệnh nhân thuộc TASC D (46,8%). Chiều dài tổn thương trung bình là 20,24 ± 5,84 cm. Tỷ lệ thành công về mặt kỹ thuật là 100%. Tỷ lệ lưu thông mạch máu ngay sau can thiệp là 100%. Chỉ số ABI cải thiện từ 0,37 ± 0,15 trước can thiệp thành 0,73 ± 0,1 sau can thiệp (p<0,05). Biến chứng trong và sau can thiệp là 27,4%, chủ yếu là biến chứng nhỏ không ảnh hưởng đến thời gian nằm viện. Đánh giá kết quả sau 6 tháng theo dõi. Tỷ lệ bảo tồn chi là 96,5%. Tỷ lệ tái lưu thông mạch máu là 71,9%. Tỷ lệ tái can thiệp là 24,6%. Tỷ lệ tử vong là 8,1%. Kết luận: Nong bóng phủ thuốc điều trị tổn thương mạn tính động mạch đùi nông là một phương pháp an toàn, hiệu quả. Từ khóa: Tổn thương mạn tính động mạch đùi nông, can thiệp nội mạch, nong bóng phủ thuốc.