Cập nhật về chỉ định thay van động mạch chủ qua đường ống thông - Phạm Mạnh Hùng; Đinh Huỳnh Linh (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Hẹp van động mạch chủ (ĐMC) là bệnh van tim mắc phải phổ biến, với tỉ lệ 2-7% ở người cao tuổi (≥65 tuổi) [5]. Tỉ lệ bệnh ngày càng tăng lên khi dân số già đi. Hẹp van ĐMC khi đã biểu hiện triệu chứng có tiên lượng tồi, tỉ lệ tử vong sau 1 năm lên tới 40% nếu không được thay van ĐMC[3]. Trước đây, phẫu thuật thay van ĐMC với tuần hoàn ngoài cơ thể là biện pháp duy nhất cải thiện tiên lượng của bệnh nhân hẹp van ĐMC có triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên, khoảng một phần ba số bệnh nhân không thể tiến hành phẫu thuật do các bệnh lý nội khoa nặng nề kèm theo như bệnh mạch vành, suy tim trái nặng, suy thận, bệnh phổi, đái tháo đường [4]. Thay van ĐMC qua đường ông thông (TAVI) là một hướng tiếp cận ít xâm lấn, giải phóng tắc nghẽn cơ học ở van ĐMC, cải thiện tiên lượng và triệu chứng cho người bệnh.