Can thiệp nội mạch có mở cửa sổ duy trì tưới máu động mạch dưới đòn ở bệnh nhân tách thành động mạch chủ type B có landing zone ngắn - Phạm Minh Tuấn; Lê Xuân Thận; Nguyễn Đức Tâm; Nguyễn Ngọc Quang; Phạm Mạnh Hùng (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Bệnh nhân nữ, 61 tuổi, nhập viện vì đau ngực ngày thứ 2. Bệnh nhân được chụp phim MSCT động mạch chủ và được chẩn đoán tách thành ĐMC type B cấp. Tuy nhiên, kết quả đo đạc đoạn landing zone đầu gần của bệnh nhân ngắn, không đủ an toàn để đặt stent-graft theo kĩ thuật thông thường. Sau khi đã kiểm soát mạch, huyết áp và kiểm soát đau, bệnh nhân được đặt stent-graft bằng kĩ thuật mở cửa số trên thân của stent-graft để duy trì dòng máu tưới cho động mạch dưới đòn trái, mục tiêu giúp giảm tỷ lệ liệt tủy sau can thiệp. Bệnh nhân được theo dõi và ra viện sau 6 ngày điều trị. Trong kĩ thuật can thiệp này, việc đo đạc chính xác độ dài của tổn thương, kích thước stent-graft, và việc đặt chính xác vị trì của lỗ mở cửa sổ tương ứng với động mạch dưới dòn trái là rất quan trọng, đòi hỏi phải có sự chuẩn bị tốt và e kíp được đào tạo thuần thục.