Nhận xét các biến cố trong khi tiến hành kỹ thuật tiêm tế bào gốc tủy xương tự thân vào động mạch vành ở bệnh nhân suy tim sau nhồi máu cơ tim cấp - Phan Tuấn Đạt; Phạm Mạnh Hùng; Nguyễn Lân Việt (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Tổngquan:Mặc dù đã có những tiến bộ mới trong điều trị, nhồi máu cơ tim (NMCT) vẫn là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới suy tim. Điều trị tế bào gốc đang là một sự lựa chọn có hiệu quả cho những BN này. Tuy nhiên, cũng như tất cả các kỹ thuật can thiệp khác, thủ thuật tiêm tế bào gốc vào động mạch vành trong điều trị suy tim sau NMCT cấp cũng tiềm ẩn những rủi ro và biến cố. Mụctiêunghiêncứu:Nhận xét các biến cố xảy ra ngay trong khi tiến hành kỹ thuật tiêm tế bào gốc tủy xương tự thân vào động mạch vành ở bệnh nhân suy tim sau nhồi máu cơ tim cấp. Đốitượngvàphươngphápnghiêncứu:Từ 01/2012 đến 01/2019, tại Viện Tim mạch Việt Nam, có 48 BN bị suy tim sau NMCT, được tái tưới máu ĐMV thành công bằng can thiệp qua da trong vòng 5 ngày đầu, chức năng tâm thu thất trái giảm (EF Simpson trên siêu âm tim ≤ 50%) được tuyển chọn vào nghiên cứu, sau đó BN được tiêm tế bào gốc tủy xương tự thân vào động mạch vành. Đây là một nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, mô tả cắt ngang. Kết quả: Sáu bệnh nhân xuất hiện các biến cố xảy ra trong khi tiến hành tiêm tế bào gốc vào ĐMV bao gồm: một trường hợp co thắt động mạch liên thất trước sau khi lên bóng OTW để bơm tế bào gốc vào lần thứ nhất, monitor có cơn nhịp nhanh thất thoảng qua. Một trường hợp không có dòng chảy ĐMV (no-reflow) sau khi hoàn thành 3 lần lên bóng OTW, BN đau ngực dữ dội và xuất hiện rung thất. Một trường hợp có phản xạ cường phế vị sau khi đã kết thúc thủ thuật 30 phút, BN xuất hiện mệt, da lạnh, vã mồ hôi, nhịp chậm xoang, tụt áp. Một BN bị tụ máu vùng chọc mạch đùi phải và hai ca biểu hiện dị ứng ngoài da. Tất cả các bệnh nhân đều hồi phục tốt sau khi được điều trị hợp lý và kịp thời, không có ca nào tử vong hay gặp các biến cố nghiêm trọng nào khác. Kết luận: Kỹ thuật tiêm tế bào gốc tủy xương tự thân vào động mạch vành trong điều trị suy tim sau NMCT cấp là an toàn với tỷ lệ gặp các biến cố tương đương với can thiệp ĐMV thường quy. Từ khóa: Nhồi máu cơ tim, suy tim, tế bào gốc tủy xương, biến cố.