Phương pháp 'bánh kẹp rộng' trong phẫu thuật điều trị thủng vách liên thất sau nhồi máu cơ tim cấp - Nguyễn Thái Minh; Nguyễn Hoàng Hà; Hoàng Văn; Hà Mai Hương; Đoàn Quốc Hưng (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Đặt vấn đề:Có nhiều phương pháp phẫu thuật sửa thủng vách liên thất sau nhồi máu cơ tim cấp, mỗi phương pháp cho kết quả khác nhau về tỷ lệ tồn lưu, mức độ chảy máu, mức độ suy tim và tỷ lệ tử vong sau mổ. Chúng tôi mô tả 7 trường hợp thủng vách liên thất sau nhồi máu cơ tim sử dụng phương pháp ‘bánh kẹp rộng’ qua đường mở thất phải tại Bệnh viện Tim Hà Nội từ 12/2018 - 12/2019. Kết quả: 7 người bệnh được phẫu thuật điều trị thủng vách liên thất sau nhồi máu cơ tim cấp bằng phương pháp ‘bánh kẹp rộng’ qua đường mở thất phải được giới thiệu bởi Asai và cộng sự. Tuổi trung bình 63 (48-70 tuổi), 6/7 trường hợp là nam giới, thời gian từ khi khởi phát NMCT đến khi mổ là 4,9 ngày (sớm nhất 2 ngày, muộn nhất 9 ngày), 6 trường hợp thủng ở vị trí trước vách, 1 trường hợp thủng ở sau vách. Thời gian liệt tim trung bình 80 phút, thời gian chạy tuần hoàn ngoài cơ thể trung bình 110 phút, thời gian thở máy sau mổ trung bình là 8 ngày. Có 1 trường hợp tồn lưu thủng vách sau mổ, 2 trường hợp tử vong sau mổ, không có người bệnh nào chảy máu phải mổ lại. Kếtluận:Phương pháp ‘bánh kẹp rộng’ qua đường mở thất phải hiệu quả trong điều trị thủng vách sau nhồi máu cơ tim cấp, có thể tiến hành mổ trong giai đoạn sớm sau nhồi máu.