Nghiên cứu mối liên quan giữa các yếu tố nguy cơ tim mạch và hội chứng ngưng thở khi ngủ ở bệnh nhân rung nhĩ - Hoàng Anh Tiến; Mai Trần Phước Lộc (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Đặt vấn đề: Hội chứng ngưng thở khi ngủ là một rối loạn hô hấp khi ngủ thường gặp, có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống, là nguyên nhân gây ra tình trạng buồn ngủ và mệt mỏi vào ban ngày, dẫn đến những thay đổi sinh lý thần kinh như giảm trí nhớ và khả năng tập trung, đồng thời làm tăng nguy cơ tai nạn lao động, tai nạn giao thông. Đây là bệnh phổ biến ở những nước phát triển và cả ở những nước đang phát triển. Mục tiêu của nghiên cứu: 1. Đánh giá các thông số trên máy đa kí giấc ngủ (chỉ số AHI, độ bão hòa O2 (SpO2), thời gian SpO2 < 90%, tư thế khi ngủ) ở bệnh nhân rung nhĩ. 2. Đánh giá mối tương quan giữa chỉ số AHI với độ nặng của rung nhĩ theo EHRA, với các yếu tố nguy cơ tim mạch. Đối tượng nghiên cứu: 52 bệnh nhân rung nhĩ ở Khoa Nội Tim mạch Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế có ngáy to và/hoặc bằng chứng nghi ngờ hội chứng ngưng thở khi ngủ.