Nghiên cứu tổ hợp chất chỉ điểm sinh học vWF, VCAM-1, MCP-1, D-DIMER trong chẩn đoán và tiên lượng nhồi máu não cấp - Phan Long Nhơn; Hoàng Khánh; Huỳnh Văn Minh (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Khảo sát nồng độ, đánh giá giá trị chẩn đoán và tiên lượng của tổ hợp chất chỉ điểm sinh học vWF, VCAM-1, MCP-1, D-Dimer ở bệnh nhân nhồi máu não cấp. Đối tượng và phương pháp: Một nghiên cứu mô tả cắt ngang, có so sánh và đối chiếu nhóm chứng của 50 bệnh nhân NMN và 40 người chứng khỏe mạnh. Kết quả: 1. Nồng độ trung bình vWF, VCAM-1, MCP-1, D-Dimer của bệnh nhân NMN giai đoạn cấp và nhóm chứng lần lượt là: vWF bệnh 177,80±6,90 Mu/ml, chứng 148,98±19,04 Mu/ml; của VCAM-1 bệnh 53,79±3,33 ng/ ml, chứng 43,38±4,56 ng/ml; của MCP-1 bệnh 357,37±111,03 pg/ml, chứng 190,80±51,65 pg/ ml và của D-Dimer bệnh 1016,72±524,06 ng/ml, chứng 329,40±90,16 ng/ml, P<0,001. 2. Tổ hợp chất chỉ điểm sinh học vWF, VCAM-1, MCP-1, D-Dimer có giá trị cao trong chẩn đoán nhồi máu não cấp với độ nhạy 95,38%, độ đặc hiệu 91,52%, giá trị dự báo dương tính 93%, giá trị dự báo âm tính 94,37%. 3. Tổ hợp vWF, VCAM-1, MCP-1, D-Dimer có giá trị cao trong tiên lượng mức độ nặng lâm sàng lúc vào viện và diễn tiến nặng lâm sàng theo dỏi sau 48 giờ của bệnh nhân nhồi máu não cấp. với độ nhạy 70,33%, độ đặc hiệu 81,65%, giá trị dự báo dương tính 76,19%, giá trị dự báo âm tính 79,72% và cũng có giá trị cao trong dự báo tiên lượng diễn tiến nặng lâm sàng theo dõi sau 48 giờ với độ nhạy 75%, độ đặc hiệu 75%, giá trị dự báo dương tính 68,45%, giá trị dự báo âm tính 80,56%. Kết luận: Nồng độ các chất vWF, VCAM-1, MCP-1, D-Dimer tăng cao ở bệnh nhân NMN giai cấp và tổ hợp chất chỉ điểm sinh học vWF, VCAM- 1, MCP-1, D-Dimer rất có giá trị trong chẩn đoán và tiên lượng nhồi máu não cấp. Từ khóa: Chất chỉ điểm sinh học, tổ hợp chất chỉ điểm sinh học, vWF, VCAM-1, MCP-1, D-Dimer.