Đánh giá sớm rối loạn chức năng tâm thu thất trái bằng siêu âm đánh dấu mô cơ tim ở bệnh nhân bệnh mạch vành - Nguyễn Gia Bình; Trần Thị RoSa; Đàm Trung Nghĩa; Đoàn Thị Hồng Châu; Nguyễn Thị Phương (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Mục đích: Để kiểm tra giá trị của siêu âm tim đánh dấu mô để phát hiện sự hiện diện, mức độ và mức độ nghiêm trọng của tình trạng mạch vành ở những bệnh nhân nghi ngờ có cơn đau thắt ngực ổn định. Phương pháp: Năm mươi bệnh nhân nghi ngờ có cơn đau thắt ngực ổn định và siêu âm tim thông thường khi nghỉ ngơi bình thường đã được thực hiện siêu âm tim đánh dấu mô và chụp mạch vành. Biến dạng toàn bộ tâm thu thất trái theo trục dọc được đánh giá và có mối tương quan với kết quả chụp mạch vành cho từng bệnh nhân. Kết quả nghiên cứu: Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về giá trị trung bình của biến dạng tâm thu toàn bộ theo trục dọc giữa động mạch vành bình thường và các mức độ khác nhau của bệnh động mạch vành (-15,16 ± 6,05 đối với biến dạng tâm thu toàn bộ theo trục dọc). Biến dạng tâm thu toàn bộ theo trục dọc cho thấy độ nhạy cao để chẩn đoán động mạch liên thất trước với vùng tổn thương thành trước vách (độ nhạy 94,7%, độ đặc hiệu 66,7%, mức đồng thuận kap- pa 0,65) động mạch liên thất trước với vùng tổn thương mỏm (độ nhạy 91,4%, độ đặc hiệu 73,3%, mức đồng thuận Kappa: 0,66); động mạch mũ (độ đặc hiệu 83,3%, độ nhạy 80,0%, mức đồng thuận Kappa: 0,63) và cho động mạch vành phải (độ nhạy 88,5% và độ đặc hiệu 66,7%, mức đồng thuận Kappa 0,56). Kết luận: Siêu âm tim đánh dấu mô hai chiều có độ nhạy và độ đặc hiệu tốt để dự đoán sự hiện diện, mức độ và mức độ nghiêm trọng của bệnh mạch vành. Từ khóa: Chụp mạch vành, siêu âm tim đánh dấu mô, bệnh mạch vành.