Tình hình tăng huyết áp và kết quả kiểm soát huyết áp ở bệnh nhân bệnh mạch vành mạn tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ năm 2018-2020 - Nguyễn Cao Nhật Linh; Trần Ngọc Dung; Nguyễn Thị Diễm (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Đặt vấn đề: Bệnh động mạch vành mạn có tăng huyết áp (THA) ngày càng phổ biến. Kết quả điều trị tăng huyết áp ở bệnh nhân bệnh động mạch vành mạn vẫn chưa có nhiều khả quan. Hiện nay, một số khuyến cáo mới về mục tiêu huyết áp phải đạt trong điều trị đã có nhiều thay đổi. Đây là vấn đề cần được quan tâm nghiên cứu hiện nay. Mục tiêu nghiên cứu: 2) 1) Xác định tỷ lệ tăng huyết áp ở bệnh nhân bệnh mạch vành mạn,Đánh giá kết quả kiểm soát HA theo hướng dẫn của ACC/AHA 2017 ở bệnh nhân mắc bệnh mạch vành mạn có THA và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến kết quả kiểm soát HA. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả cắt ngang 312 bệnh nhân bệnh mạch vành mạn từ tháng 05/2018 đến tháng 04/2020 tại BV Đakhoa Trung ương Cần Thơ. Kết quả: Tỷ lệ tăng huyết áp ở bệnh nhân bệnh mạch vành mạn là 78,2%. Tỷ lệ HA đạt mục tiêu theo hướng dẫn ACC/AHA 2017 là 43,4%. Về kết quả điều trị, tỷ lệ phối hợp 2 thuốc HA trong điều trị chiếm nhiều nhất (13,1%), trong đó, phối hợp thuốc chẹn beta với ức chế men chuyển cho kết quả kiểm soát huyết áp tốt nhất (59,1%). Kiểm soát HA ở bệnh nhân BMVM kèm suy thận mạn giai đoạn 3 cho kết quả tốt nhất với 50% bệnh nhân đạt HA mục tiêu so với bệnh nhân suy thận mạn các giai đoạn còn lại (p=0,025). Bệnh nhân có hút thuốc lá và uống rượu có tỷ lệ HA không đạt mục tiêu lần lượt là 64,3% (p=0,018) và 66,7% (p=0,027), cao hơn so với bệnh nhân không có thói quen trên. Kết luận: Bệnh nhân bệnh mạch vành mạn có tỷ lệ THA cao. Một số yếu tố liên quan đến kết quả kiểm soát HA mục tiêu được tìm thấy là thói quen sinh hoạt, tình trạng bệnh đi kèm theo. Từ khóa: Bệnh mạch vành mạn, tăng huyết áp, hướng dẫn của ACC/AHA 2017.