Nghiên cứu nồng độ homocystein máu trên bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát tại Cần Thơ - Ngô Hoàng Toàn; Trần Kim Sơn; Trương Bảo Ân; Mai Long Thủy; Nguyễn Trung Kiên (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Đặt vấn đề: Tăng huyết áp đã và đang là vấn đề sức khỏe toàn cầu. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy tăng homocystein máu là yếu tố nguy cơ độc lập ở bệnh nhân tăng huyết áp. Mục tiêu: Xác định nồng độ trung bình và tỷ lệ tăng homocystein máu ở bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 105 bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát điều trị tại bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ từ tháng 05/2017 đến tháng 05/2018. Kết quả: Nồng độ trung bình homocystein máu là 16,24 ± 4,49 µmol/L. Có 78 bệnh nhân tăng homocystein máu ≥15 µmol/L, chiếm tỷ lệ 74,3%. Nồng độ homocystein tăng dần theo tuổi và mức độ tăng huyết áp. Kết luận: Tăng homocystein máu là một vấn đề thường gặp ở bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát. Từ khóa: Homocystein, tăng huyết áp.