Nghiên cứu đặc điểm chỉ số độ cứng động mạch và một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ năm 2019-2021 - Huỳnh Thị Ngọc Huyền; Trần Kim Sơn (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Đặt vấn đề: Độ cứng động mạch là một yếu tố dự báo độc lập về bệnh tim mạch cũng như sự hiện diện tổn thương cơ quan đích ở bệnh nhân tăng huyết áp. Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm chỉ số độ cứng động mạch và một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 75 bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát. Kết quả: Chỉ số AASI trung bình là 0,44 ± 0,14. AASI ở nữ mắc tăng huyết áp cao hơn nam giới nữ là 0,49 ± 0,15 và nam là 0,40 ± 0,12. AASI khác nhau ở các nhóm tuổi. Nhóm dưới 40 tuổi có chỉ số AASI trung bình là 0,40 ± 0,14 nhóm 40 – 49 là 0,41 ± 0,16, nhóm 50 – 59 là 0,50 ± 0,14 và nhóm trên 60 tuổi là 0,39 ± 0,11 (p=0,47). AASI không tương quan với BMI nhưng tương quan với áp lực mạch trung bình với r=0,32 và p=0,005. Kết luận: Chỉ số độ cứng động mạch đo bằng máy holter huyết áp 24 giờ là một phương pháp không xâm lấn, dễ thực hiện và có tương quan với áp lực mạch trung bình. Từ khóa: Độ cứng động mạch, tăng huyết áp.