Hiệu quả điều trị hạ Natri máu của Tolvaptan trên bệnh nhân suy tim - Phạm Thanh Phong; Huỳnh Lê Trọng Tường; Trần Diệu Hiền (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Đặt vấn đề: Suy tim là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn và là gánh nặng y tế cho xã hội. Tình trạng giảm Natri máu là một trong các yếu tố chính dự đoán khả năng tái nhập viện của bệnh nhân suy tim sung huyết [1]. Điều trị tối ưu tình trạng hạ Natri máu giúp giảm những biến cố, tỷ lệ tử vong và chi phí chăm sóc ở bệnh nhân suy tim sung huyết [2, 3]. Tolvaptan là một chất đối kháng thụ thể V2 vasopressin, có tác dụng làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể và phù nề, đồng thời làm tăng nồng độ Natri trong huyết thanh mà không dẫn đến mất cân bằng điện giải hoặc xấu đi chức năng thận [4, 5]. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá hiệu quả điều trị hạ Natri máu của Tolvaptan trên bệnh nhân suy tim. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang tiến cứu quan sát 62 bệnh nhân suy tim hạ Natri máu <125 mmol/L không cải thiện với các thuốc điều trị suy tim chuẩn như: ức chế men chuyển, ức chế thụ thể Angioten- sin II, lợi tiểu quai, kháng aldosterol, digoxin, ức chế bêta,… nhập viện tại Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ từ tháng 1/2019 đến tháng 12/2019. Kết quả: Sau 07 ngày điều trị với Tolvaptan 15mg, mức Natri máu trung bình từ 119 ± 3,2 mmol/L tăng lên 139 ± 3,0 mmol/L(p=0.001), số ngày trung bình để Natri máu đạt mức bình thường là 03 ngày, cân nặng và mức độ suy tim NYHA giảm có ý nghĩa với p=0,03 và p=0,02. Kết luận: Tolvaptan có hiệu quả trong điều trị hạ natri máu, làm giảm cân nặng và giảm mức độ suy tim NYHA có ý nghĩa thống kê ở bệnh nhân suy tim nhập viện. Từ khóa: Tolvaptan, hạ Natri máu, suy tim nhập viện.