Phát hiện rối loạn nhịp tim bằng thiết bị theo dõi điện tim không dây thế hệ mới Spyder ở bệnh nhân có triệu chứng tim mạch nghi ngờ do rối loạn nhịp tim - Đỗ Văn Chiến; Nguyễn Thanh Bình; Nguyễn Dũng; Phạm Trường Sơn (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Tổng quan: Trong thực hành lâm sàng, có nhiều triệu chứng tim mạch có thể do rối loạn nhịp gây ra mà chúng ta không phát hiện bằng điện tim hoặc Holter điện tim 24-48 giờ. Mục tiêu: Mô tả hoạt động và đánh giá khả năng phát hiện các rối loạn nhịp tim trong thời gian đeo thiết bị Spyder. Đối tượng và phương pháp: Mô tả, tiến cứu trên những bệnh nhân điều trị nội trú và ngoại trú tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong thời gian 6 tháng, từ tháng 8/2020. Kết quả: Có 26 bệnh nhân được đeo máy điện tim không dây Spyder, tuổi trung bình 57,8 ± 12,5, nam giới chiếm tỷ lệ chính 77%. Thời gian đeo trung bình là 3,5 ngày. Chỉ định chủ yếu cho bệnh sau đốt rung nhĩ (30,7%), sau đột quỵ não (23,1%). Trong thời gian đó đã phát hiện ra 01 cơn nhanh thất, 01 cơn nhanh trên thất, 01 block AV độ III, 12 rung nhĩ cơn và 5 trường hợp ngoại tâm thu dày. Thời gian để phát hiện nhanh thất là 2,0 ngày, trên thất là 2,5 ngày và rung nhĩ là 1,2 ngày. Kết luận: Thiết bị theo dõi điện tim không dây Spyder là phương tiện theo dõi rối loạn nhịp tim hiệu quả, an toàn và có thể ứng dụng được trong thực hành.