Hướng dẫn thực hành về quản lý huyết áp trên bệnh thận mạn theo KDIGO 2021, có gì mới? - Võ Tam; Võ Thị Hoài Hương (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Bệnh thận mạn và huyết áp liên quan với nhau khá chặt chẽ. Điều trị để đạt được huyết áp mục tiêu ở bệnh nhân bệnh thận luôn là vấn đề được các nhà thận học quan tâm. Hội đồng về cải thiện kết cục bệnh thận toàn cầu (KDIGO) năm 2021 vừa đưa ra khuyến cáo, cập nhật các nội dung chính như cách đo huyết áp ở bệnh nhân bệnh thận mạn, thay đổi về hành vi và lối sống, huyết áp mục tiêu bệnh nhân bệnh thận mạn là liệu pháp điều trị hạ huyết áp chưa lọc máu, bao gồm cả bệnh nhân ghép thận trẻ em.