Sự thay đổi sức căng cơ tim sau can thiệp động mạch vành ở bệnh nhân hội chứng vành cấp không ST chênh lên - Trịnh Việt Hà; Nguyễn Thị Thu Hoài; Đỗ Doãn Lợi (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá sự thay đổi sức căng cơ tim bằng siêu âm tim đánh dấu mô (Speckle tracking) sau can thiệp động mạch vành ở bệnh nhân Hội chứng vành cấp (HCVC) không ST chênh lên. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được thực hiện trên 125 bệnh nhân (BN) được chẩn đoán HCVC không ST chênh lên nằm tại Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai. Tất cả BN được làm siêu âm tim thường quy và siêu âm tim đánh dấu mô tại 3 thời điểm trước can thiệp, 48 giờ và 30 ngày sau can thiệp động mạch vành để đánh giá sự thay đổi của các thông số sức căng cơ tim toàn bộ theo chiều dọc (GLS), chiều chu vi (GCS) và bán kính (GRS). Kết quả: Tuổi trung bình 65,5±10,5 (tuổi), nam giới chiếm 71%. GLS trước và sau can thiệp ĐMV 48 giờ và 30 ngày tương ứng là -16,94±3,37%;-17,31±3,22% và -18,59±3,34% (p<0,05). GCS trước và sau can thiệp là -15,91±3,67 (%); -17,52±4,03 (%) và -18,53±5,81 (%); GRS tăng từ 29,77±9,82 (%) lên 30,68±11,06 (%) sau 48 giờ và 34,36±10,76 (%) sau 30 ngày (p<0,05). Các thông số sức căng cơ tim toàn bộ cải thiện rõ ở bệnh nhân can thiệp ĐMLTT thành công, đặc biệt là sức căng đỉnh tâm thu theo chiều dọc của vùng cơ tim được tưới máu bởi ĐMLTT (p<0,001). Kết luận: Các thông số sức căng cơ tim có sự thay đổi sớm sau can thiệp ĐMV trong vòng 48 giờ và sự thay đổi này rõ ràng hơn sau 30 ngày sau can thiệp ĐMV thành công. Từ khóa: Hội chứng vành cấp không ST chênh lên, sức căng cơ tim, GLS, siêu âm đánh dấu mô.