Đánh giá kết quả điều trị suy tĩnh mạch hiển nhỏ bằng sóng có năng lượng tần số radio (RF) tại Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai - Nguyễn Thị Vân Anh,; Nguyễn Tuấn Hải,; Phạm Thị Hồng Thi,; Đinh Thị Thu Hương, (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Tổng quan: Can thiệp nội nhiệt là một phương pháp điều trị ít xâm lấn, có nhiều ưu thế hơn so với phẫu thuật trên bệnh nhân suy mạn tính tĩnh mạch hiển nhỏ. Mục tiêu: (1) Tìm hiểu đặc điểm lâm sàng và siêu âm Doppler của nhóm bệnh nhân suy tĩnh mạch hiển nhỏ tại Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai. (2) Đánh giá kết quả điều trị suy tĩnh mạch hiển nhỏ bằng sóng có năng lượng tần số Radio (RF) ở các bệnh nhân nói trên. Đối tượng và phương pháp: Từ tháng 8/2019 đến tháng 8/2020 chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu trên 21 bệnh nhân suy tĩnh mạch hiển nhỏ được can thiệp bằng sóng có tần số Radio (RF) và theo dõi định kì bệnh nhân sau 1 tháng, 3 tháng. Kết quả: Tổng số bệnh nhân là 21, nữ giới 15/21 (71%), nam giới 6/21 (29%). Tỷ lệ đóng hoàn toàn tĩnh mạch hiển nhỏ sau 1 tháng và 3 tháng là 100%. Sau thủ thuật, không có bệnh nhân nào bị huyết khối tĩnh mạch sâu, nhối máu phổi, huyết khối tĩnh mạch nông, tỷ lệ gặp dị cảm da sau 1 tháng và 3 tháng là 13,6% và 9%. Kết luận: Can thiệp nội nhiệt bằng sóng có tần số Radio là an toàn và hiệu quả trong điều trị suy tĩnh mạch hiển nhỏ.