Tính an toàn của chiến lược xuất viện cùng ngày sau can thiệp động mạch vành qua da theo chương trình ở bệnh nhân mắc bệnh mạch vành ổn định: Kết quả từ phân tích gộp - Nguyễn Việt Dũng; Nguyễn Thị Thu Hường; Phạm Minh Tuấn; Nguyễn Ngọc Quang (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá tính an toàn của chiến lược xuất viện cùng ngày (SDD) so với theo dõi qua đêm (ON), sau can thiệp động mạch vành qua da (PCI) theo chương trình ở bệnh nhân có bệnh mạch vành ổn định. Phương pháp: Các cơ sở dữ liệu: PubMed, EMBASE, Web Of Science, Scopus, Thư viện Cochrane và các trung tâm đăng ký thử nghiệm lâm sàng được tìm kiếm để xác định tài liệu liên quan. Các kết cục được đánh giá gồm: biến cố tim mạch chính (MACE), chảy máu lớn, tái nhập viện, biến chứng vị trí chọc mạch, và tái khám đột xuất. Tỷ suất chênh (OR) gộp được ước tính bằng phân tích gộp theo 2 phương pháp: truyền thống và Bayes. Kết quả: Mười hai thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên (RCT) bao gồm 2841 bệnh nhân với tuổi trung bình từ 54 - 65 được đưa vào phân tích gộp. Chúng tôi sử dụng mô hình ảnh hưởng ngẫu nhiên (với phương thức Mantel-Haenszel) và mô hình Bayes đa cấp nhị phân - chuẩn để tổng hợp kết quả. Với biến cố MACE, chiến lược xuất viện cùng ngày so với qua đêm sau PCI có OR ước tính là 0,69 (KTC95%: 0,39 - 1,22) với phương pháp truyền thống và 0,68 (KTC95%: 0,31 - 1,39) với phương pháp Bayes. Những kết quả khác cũng tương tự: với biến cố chảy máu lớn (truyền thống, OR: 1.54,95% CI: 0.43 - 5.54; Bayes, OR: 1.77, 95% CI: 0.48- 7.10), tái nhập viện (truyền thống, OR: 1.15, 95% CI: 0.77 - 1.71; Bayes, OR: 1.19, 95% CI: 0.71 -2.05), Biến chứng vị trí chọc mạch (truyền thống, OR: 1.07, 95% CI: 0.76 - 1.52; Bayes, OR: 1.12, 95% CI: 0.66 - 2.01), và tái khám đột xuất (truyền thống, OR: 1.02, 95% CI: 0.71 - 1.45; Bayes, OR: 1.06, 95% CI: 0.69 - 1.70) trong thời gian 30 ngày sau can thiệp. Kết luận: Phân tích gộp từ 12 thử nghiệm chưa cho thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về các biến cố bất lợi chính, sau can thiệp 30 ngày, giữa 2 chiến lược. Tuy vậy, trong bối cảnh cỡ mẫu nhỏ và tỷ lệ xảy ra biến cố thấp, phương pháp Bayes tỏ ra thích hợp hơn để đánh giá sự bất định của hiệu quả can thiệp. Chiến lược SDD có thể xem xét để áp dụng với những bệnh nhân được lựa chọn và chuẩn bị cẩn thận. Từ khóa: Xuất viện cùng ngày, can thiệp động mạch vành qua da, phân tích gộp.