Bệnh cơ tim thất phải gây loạn nhịp: Phát hiện đột biến mới bằng kỹ thuật giải trình tự toàn bộ vùng mã hoá - Nguyễn Minh Hiệp; Bùi Chí Bảo; Nguyễn Trường An; Vũ Bảo Quốc -; Phạm Hồ Thuật Khoa; Lê Thị Thu Thủy; Phan Sỹ Đức; Nguyễn Văn Phúc; Lê Minh Trọng; Nguyễn Thị Huỳnh Nga (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
ơ sở nghiên cứu: Bệnh cơ tim thất phải gây loạn nhịp (arrhythmogenic right ventricular cardiomyopathy, ARVC) là một bệnh cơ tim di truyền với đặc điểm thường thấy như tổn thương ở thất phải, rối loạn nhịp thất và gây nguy cơ đột tử cao. Hiện nay, việc nghiên cứu về ARVC ở Việt Nam còn rất hạn chế và chủ yếu chỉ mới tập trung vào các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và dịch tễ học. Vì vậy, việc thực hiện một nghiên cứu về di truyền và cơ chế phân tử của sự khởi phát bệnh ARVC là rất cần thiết, tạo cơ sở cho việc phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị bệnh. Phương pháp: Ứng dụng kỹ thuật giải trình tự thế hệ mới (NGS), 21 gene liên quan đến ARVC đã được khảo sát ở một bệnh nhân nữ 35 tuổi. Kết quả: Bằng chiến lược giải trình tự toàn bộ vùng mã hóa (WES), quá trình phân tích và sàng lọc phân tử đã xác định được một đột biến vô nghĩa thuộc exon thứ 72 trên gene ryanodine receptor 2 (RYR2). Đột biến dừng c.T10377G:p. (Tyr3459Ter) khiến protein RYR2 mất một đoạn polypeptide lớn bao gồm 1508 amino acid ở phía đuôi –COOH, làm thụ thể ryanodine 2 mất vùng tương tác với protein calmodulin, là nguyên nhân gây loạn nhịp tim và khởi phát ARVC ở bệnh nhân. Kết luận: Kết quả nghiên cứu di truyền và cơ chế gây bệnh giúp khẳng định chẩn đoán, tư vấn di truyền cho gia đình bệnh nhân và tầm soát bệnh tim mạch được triệt để hơn. Từ khóa: ARVC, calmodulin, cơ tim thất phải gây loạn nhịp, đột biến, exome, RYR2.