Khảo sát hình thái các tổn thương tim bằng siêu âm 3D qua thực quản ở bệnh nhân viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn - Phạm Thị Nụ; Nguyễn Thị Thu Hoài; Dương Đức Hùng; Phạm Mạnh Hùng (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Đặt vấn đề: Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn (VNTMNK) là tình trạng bệnh lý do viêm nhiễm với thương tổn chủ yếu ở lớp nội mạc của tim, tổn thương tại tim gây ra đa dạng. Siêu âm tim là một tiêu chuẩn chính và phương tiện hữu ích dùng để chẩn đoán VNTMNK, trong đó siêu âm qua thực quản (SAQTQ) được dùng nhằm nâng cao chẩn đoán, tránh bỏ sót và giúp cho các bác sĩ phẫu thuật có góc nhìn chi tiết, toàn diện hơn từ đó định hướng rõ ràng hơn trong cuộc phẫu thuật. Mục tiêu: Khảo sát hình thái các tổn thương tim bằng siêu âm qua thành ngực và 2D/3D qua thực quản ở bệnh nhân viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn. Đối chiếu kết quả khảo sát tổn thương tim bằng các phương pháp siêu âm tim với kết quả phẫu thuật.