Đặc điểm và giá trị tiên lượng của dấu hiệu ST chênh xuống ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim không ST chênh lên - Nguyễn Thị Hậu; Nguyễn Thị Bạch Yến (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Đặt vấn đề: Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và đánh giá bệnh nhân NMCT, điện tâm đồ (ĐTĐ) vẫn là thăm dò cơ bản có giá trị trong chẩn đoán và tiên lượng bệnh nhân NMCT. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm và tìm hiểu giá trị tiên lượng mức độ tổn thương động mạch vành của dấu hiệu ST chênh xuống trên điện tâm đồ (ĐTĐ) ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim không ST chênh lên. Đối tượng và phương pháp: Đối tượng là 229 bệnh nhân (BN) được chẩn đoán là nhồi máu cơ tim (NMCT) không ST chênh lên, lần đầu, được điều trị tại Viện Tim mạch Việt Nam từ tháng 8/2019 đến tháng 7/2020. Điện tâm đồ 12 chuyển đạo (CĐ) ghi nhận ngay khi nhập Viện và được phân tích tỉ mỉ các dấu hiệu bất thường, đặc biệt là dấu hiệu ST chênh xuống (vị trí, số CĐ, biên độ, tổng biên độ ST chênh xuống...). Tất cả các đối tượng nghiên cứu đều được thăm khám lâm sàng tỉ mỉ, xét nghiệm cơ bản, men tim, siêu âm tim và chụp động mạch vành qua da. Kết quả: Dấu hiệu ST chênh xuống trên điện tâm đồ (ĐTĐ) gặp ở 145 bệnh nhân (63,32%), ST chênh xuống kèm T âm gặp ở 116 BN (50,66%). Dấu hiệu ST chênh xuống gặp nhiều nhất ở chuyển đạo V5, V6 (tỷ lệ lần lượt: 57,64%; 56,77%) và vùng bên DI, aVL, V5-V6 (32,31%). Phần lớn (51,53%) bệnh nhân có tổng biên độ ST chênh xuống ≥ 6 mm. Dấu hiệu ST chênh xuống trên điện tâm đồ có liên quan với tổn thương 3 thân, tổn thương thân chung ĐMV trái (OR = 33,96 và 11,3, p<0,001). Tổng biên độ ST chênh xuống ở các chuyển đạo ≥ 6 mm có giá trị dự báo độc lập và mạnh mẽ tổn thương 3 thân, tổn thương thân chung ĐMV trái (OR = 45,07 và 18,26 với p<0.001). Từ khóa: NMCT không ST chênh lên; STchênh xuống; Điện tâm đồ; Bệnh ba thân, thân chung.