Liên quan giữa hạ huyết áp tư thế với việc sử dụng thuốc hạ áp và nguy cơ ngã ở bệnh nhân cao tuổi có tăng huyết áp - Nguyễn Trung Anh; Đặng Thị Xuân; Vũ Thị Thanh Huyền (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Cơ sở nghiên cứu: Hạ huyết áp tư thế khá thường gặp ở người cao tuổi có tăng huyết áp. Mối liên quan giữa hạ huyết áp tư thế và thuốc hạ áp cũng như nguy cơ ngã còn chưa rõ ràng. Mục tiêu: Tìm hiểu mối liên quan giữa hạ huyết áp tư thế với việc sử dụng thuốc hạ áp và nguy cơ ngã ở bệnh nhân cao tuổi có tăng huyết áp tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 250 bệnh nhân tăng huyết áp trên 60 tuổi được chẩn đoán và điều trị bệnh tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Kết quả: Tỷ lệ hạ huyết áp tư thế của đối tượng nghiên cứu là 13,6% (34 bệnh nhân). 89 bệnh nhân (35,6%) có tiền sử ngã và 47 bệnh nhân (18,8%) có tái ngã trong 12 tháng gần đây. Bệnh nhân có kiểm soát huyết áp chưa tốt có tỷ lệ HHATT cao hơn so với nhóm bệnh nhân kiểm soát huyết áp tốt (p<0,05). Bệnh nhân có HHATT có nguy cơ ngã (đánh giá bằng bộ câu hỏi Stratify và test đứng lên và đi -TUG) cao hơn nhóm không HHATT, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Hạ huyết áp tư thế có mối liên quan với tỷ lệ ngã và tái ngã cao hơn ở đối tượng nghiên cứu. Kết luận: Hạ huyết áp tư thế có mối liên quan với tình trạng kiểm soát huyết áp không tốt, tỷ lệ ngã, tái ngã và nguy cơ ngã cao ở người cao tuổi có tăng huyết áp. Cần đánh giá tình trạng ngã và và các yếu tố làm gia tăng nguy cơ ngã ở bệnh nhân cao tuổi có tăng huyết áp và đặc biệt cần theo dõi và dự phòng ngã ở nhóm bệnh nhân cao tuổi có hạ huyết áp tư thế. Từ khóa: hạ huyết áp tư thế, nguy cơ ngã, người cao tuổi, thuốc hạ áp.