Nghiên cứu tỷ lệ ngã và nguy cơ ngã ở bệnh nhân cao tuổi có tăng huyết áp - Nguyễn Trung Anh; Nguyễn Đặng Khiêm -; Đặng Thị Xuân; Vũ Thị Thanh Huyền (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Cơ sở nghiên cứu: Ngã là một sự kiện nghiêm trọng ở người cao tuổi và gây ra nhiều hậu quả bất lợi cho người cao tuổi. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ ngã, tái ngã, nguy cơ ngã ở bệnh nhân cao tuổi có tăng huyết áp tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 250 bệnh nhân tăng huyết áp trên 60 tuổi được chẩn đoán và điều trị bệnh tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương Kết quả: Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 71.7±8.8 (năm). 89 bệnh nhân (35,6%) có tiền sử ngã trong 12 tháng trước đó. 47 (18,8%) bệnh nhân có tái ngã trong đó tỷ lệ tái ngã ở nam và nữ là 23,42% và 15,1%. Nhóm bệnh nhân trên 80 tuổi, BMI <23 có tỷ lệ tái ngã cao hơn có ý nghĩa thống kê so với 2 nhóm tuổi 60-69 và 70-79 hoặc BMI ≥23. Bệnh nhân có suy giảm hoạt động chức năng hàng ngày và hoạt động chức năng hàng ngày có sử dụng dụng cụ có tỷ lệ tái ngã cao hơn so với nhóm không suy giảm. Tỷ lệ bệnh nhân có nguy cơ ngã cao đánh giá bằng bộ câu hỏi đánh giá nguy cơ ngã 21 thành tố, bộ câu hỏi Stratify, test thời gian đứng lên và đi lần lượt là 41%; 39%; 59,6%. Nguy cơ ngã cao nhất ở nhóm tuổi ≥ 80 tuổi. Kết luận: Đánh giá nguy cơ ngã ở bệnh nhân cao tuổi như một tiêu chí bắt buộc trong khám bệnh cho NCT tại các phòng khám, để có kế hoạch dự phòng nguy cơ ngã. Lựa chọn test, bảng điểm đánh giá nguy cơ ngã phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân cụ thể. Từ khóa: Nguy cơ ngã, người cao tuổi, tăng huyết áp.