Ứng dụng năng lượng sóng có tần số radio điều trị hội chứng Wolff - Parkinson - White tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa - Lê Văn Cường,; Trịnh Đình Hoàng,; Dương Quang Hiệp, (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả thăm dò điện sinh lý (TDĐSL) và điều trị hội chứng Wolff – Parkinson– White (WPW) bằng năng lượng sóng có tần số Radio (RF) qua đường ống thông tại Bệnh viện Tỉnh Thanh Hóa. Phương pháp và kết quả: Từ 7/2019 đến 9/2020, 39 bệnh nhân được TDĐSL và RF, tuổi trung bình 42,5 ± 15,0, nam 48,7%. Hội chứng WPW type A chiếm 74,4%, type B chiếm 25,8%. Tất cả bệnh nhân có 1 đường dẫn truyền phụ (ĐDTP), vị trí ở thành tự do vòng van hai lá 69,3%, vùng vách giữa vòng van hai lá và vòng van ba lá 25,6%, thành tự do vòng van ba lá 5,1%. Tỷ lệ triệt đốt thành công 92,3%, tái phát 2,6% và không có biến chứng. Thời gian làm thủ thuật trung bình 87,5 ± 37,5 phút, thời gian chiếu tia 23,1± 10,8 phút, thời gian triệt đốt trung bình 111,3 ± 32,1 giây và với mức năng lượng 30,4 ± 5,05 (W), nhiệt độ 62,9 ± 8,1(oC), điện trở 99,6 ± 12,7 (Ω). Kết luận: TDĐSL giúp chẩn đoán chính xác vị trí ĐDTP trong hội chứng WPW. Triệt đốt các ĐDTP bằng RF với tỷ lệ thành công cao, triệt để và biến chứng thấp. Từkhóa:Điện sinh lý, RF, rối loạn nhịp.