Đánh giá ảnh hưởng trên cơ vân ở bệnh nhân hội chứng mạch vành cấp được điều trị bằng statin - Trần Đình Tuyên; Nguyễn Ngọc Quang; Lương Thị Lan Anh; Lê Thị Mến (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Liệu pháp statin làm giảm các biến cố tim mạch ở những bệnh nhân có hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa. Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ xuất hiện trên cơ liên quan đến điều trị statin ít nhất trong vòng 3 tháng bằng thang điểm SAMS-CI ở bệnh nhân hội chứng mạch vành cấp (HCMVC) tại Viện Tim mạch Việt Nam trong thời gian 08/2019-08/2020. Phương pháp: Nghiên cứu theo dõi dọc trên 210 bệnh nhân HCMVC được sử dụng statin trong vòng 3 tháng, theo dõi triệu chứng cơ bằng thang điểm SAMS-CI tại các thời điểm 01 tháng, 03 tháng, 06 tháng và 12 tháng. Kết quả: Tại thời điểm 01 tháng và 03 tháng có 10 trường hợp có triệu chứng cơ chiếm tỷ lệ: 4,76%, nhưng khi sử dụng bảng điểm SAMS-CI cho các trường hợp này, tỷ lệ SAMS-CI ≤ 4 điểm: 99,52%; Có 1 trường hợp có SAMS-CI: 9 điểm chiếm 0,48%; Tại thời điểm 06 tháng và 12 tháng không ghi nhận được trường hợp nào có triệu chứng cơ có điểm SAMS-CI > 4 điểm. Trường hợp có SAMS- CI: 9 điểm là trường hợp tiêu cơ vân cấp mức độ trung bình sau sử dụng Rosuvastatin 10mg. Kết luận: Trong nghiên cứu của chúng tôi, tỷ lệ xuất hiện triệu chứng cơ liên quan đến điều trị statin bằng thang điểm SAMS-CI ở bệnh nhân HCMVC là thấp (0,48%). Những trường hợp có triệu chứng cơ không điển hình thì không có trường hợp nào tăng điểm SAMS-CI sau thời gian theo dõi dọc 3, 6, 12 tháng. Từ khóa: Triệu chứng cơ liên quan đến điều trị statin, hội chứng mạch vành cấp, thang điểm SAMS-CI.