Nghiên cứu nhận thức, kỹ năng và thái độ về phương pháp đo huyết áp tại nhà của đội ngũ y tế tại Thừa Thiên Huế - Trần Quốc Trung; Đoàn Chí Thắng; Hoàng Anh Tiến; Huỳnh Văn Minh (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Đặt vấn đề: Tăng huyết áp là một trong tám nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và tử vong toàn cầu. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, hàng năm có 9,4 triệu người tử vong do tăng huyết áp. Tăng huyết áp có thể chẩn đoán và khống chế nếu được phát hiện sớm tại bệnh viện, phòng khám và ngay tại nhà. Mục tiêu: Khảo sát nhận thức, thái độ về việc áp dụng phương pháp đo huyết áp tại nhà của nhân viên y tế tại một số bệnh viện, phòng khám tại Thừa Thiên Huế và đánh giá nhận thức về kỹ năng đo huyết áp tại nhà theo các khuyến cáo trong và ngoài nước. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu trên 154 bác sĩ tham gia khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế tại Thừa Thiên Huế từ tháng 5/2020 – 5/2021. Phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Phần lớn các bác sĩ nhận thấy việc đo huyết áp tại nhà giúp quản lý bệnh nhân tăng huyết áp (92,2%), giúp chẩn đoán tăng huyết áp áo choàng trắng (87%), tăng huyết áp ẩn giấu (78,6%) và đánh giá hiệu quả của các loại thuốc hạ huyết áp (79,9%). Có 83,8% bác sĩ khuyến nghị sử dụng máy huyết áp điện tử, trong đó 93,5% chọn máy huyết áp điện tử cánh tay. Xấp xĩ 50% bác sĩ thường xuyên kiểm tra độ chính xác của các thiết bị. Chỉ có 13,6% các bác sĩ trả lời đúng toàn bộ điều kiện đo huyết áp tại nhà buổi sáng theo khuyến cáo, 48,1% bác sĩ trả lời đúng thời điểm nên đo huyết áp tại nhà vào buổi tối. Có sự liên quan giữa các nhóm tuổi với kiến thức về điều kiện đo huyết áp tại nhà, với việc ghi nhận và đánh giá các kết quả thu được và quy trình theo dõi huyết áp tại nhà. Kết luận: Đa số các bác sĩ đều quan tâm và nhận thức được tầm quan trọng của theo dõi huyết áp tại nhà trong quản lý, điều trị tăng huyết áp, tuy nhiên phần lớn kiến thức của bác sĩ về phương pháp này chưa đúng theo khuyến cáo. Từ khóa: Tăng huyết áp, bác sĩ, kỹ năng.