Tăng huyết áp và Covid-19 - Nguyễn Đức Hoàng -=; Huỳnh Văn Minh (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh rằng: tăng huyết áp – COVID-19 thì hiệu quả điều trị kém hơn ở bệnh nhân không tăng huyết áp – COVID-19. Tăng huyết áp ở bệnh nhân COVID-19: tăng tỷ lệ nhiễm trùng, lâm sàng bệnh nhân nặng hơn, cần hỗ trợ kỹ thuật ICU cao hơn, tăng các dấu chỉ điểm sinh học (Troponin T-hs, Tropopin I, điện tâm đồ, siêu âm tim…), tỷ lệ nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tăng. Thuốc điều trị hạ huyết áp đầu tay ở bệnh nhân tăng huyết áp – COVID-19 là chẹn canxi. Thuốc hạ huyết áp nhóm ACEi/ARBS thì cần xét nghiệm chức năng thận và kali ổn định. Từ khóa: ACEi/ARBS, chẹn kênh canxin, Covid-19, tăng huyết áp.