Chấn thương, vết thương động mạch ngoại vi: hình thái tổn thương và kết quả điều trị tại Bệnh viện Việt Đức - Đoàn Quốc Hưng; Nguyễn Văn Đại; Nguyễn Thế May (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2016)
Đánh giá kết quả phẫu thuật, biến chứng và cách xử trí chấn thương (CT), vết thương (VT) động mạch (ĐM) ngoại vi tại Bệnh viện Việt Đức. Đối tượng và phương pháp: Gồm 533 BN điều trị tại BV Việt Đức từ 1/2010 đến 12/2014. Mô tả hồi cứu đánh giá kết quả phẫu thuật CT-VT ĐM ngoại vi, các biến chứng và cách xử trí. Kết quả: Vị trí tổn thương hay gặp nhất là ĐM cánh tay 30,01% (160BN) và ĐM khoeo 32,83% (175BN). Tổn thương giải phẫu bệnh chủ yếu là đứt đôi ĐM (189BN≈35,45%) và đụng dập (262BN≈49,15%). Biện pháp điều trị chủ yếu với VT đứt đôi ĐM là nối trực tiếp 76,19% (144/189) và ghép mạch tự thân 51,9% (136/262) với mạch đụng dập. Vị trí có tổn thương cắt cụt chi cao nhất là ĐM khoeo 66,67% (10/15). Kết quả điều trị tốt sau mổ là 88,4%, chỉ có 0,8% có biến chứng phải cắt cụt chi thì hai. Tỷ lệ tốt sau mổ ở nhóm VTĐMNV là 91,6 % cao hơn so với nhóm CTĐMNV là 84,1%. Biến chứng sau mổ hay gặp là nhiễm trùng vết mổ gặp 33/63, cắt cụt chi thì hai 15/63BN (23,8%).