Nghiên cứu một số yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến tiên lượng của bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp điều trị tại Bệnh viện tỉnh Thanh Hóa - Hà Văn Chiến; Nguyễn Hồng Hạnh (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2016)
Đối tượng nghiên cứu: Nghiên cứu tiến hành trên 102 bệnh nhân (BN) nhồi máu cơ tim cấp (NMCTC) chia làm 2 nhóm không biến chứng (60 BN) và có biến chứng (42 BN) điều trị tại BV tỉnh Thanh Hóa từ tháng 7/2012 đến tháng 6/2013. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả lâm sàng cắt ngang, có chọn lọc, tiến cứu 100%, có đối chứng, so sánh giữa 2 nhóm. Kết quả: Các yếu tố nguy cơ liên quan tới tiên lượng nhồi máu cơ tim cấp: 1. Tuổi trên 70 tỷ lệ tử vong do NMCTC rất cao (56,86%). Không có sự khác biệt về tỷ lệ tử vong giữa nam và nữ. 2. Các yếu tố tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, hội chứng chuyển hoá là 3 yếu tố nguy cơ có ảnh hưởng, liên quan tới tỷ lệ NMCTC có biến chứng. 3. Huyết áp tâm thu < 90 mmHg và tần số tim > 100 ck/p lúc nhập viện là 2 yếu tố nguy cơ có ảnh hưởng, liên quan tới tỷ lệ tử vong rất cao trong NMCTC. 4. Suy tim cấp độ Killip III-IV là yếu tố nguy cơ cao ảnh hưởng, liên quan tới tỷ lệ tử vong do NMCTC. 5. Chỉ số EF giảm < 49% là yếu tố nguy cơ ảnh hưởng, liên quan tới tăng tỷ lệ NMCTC có biến chứng. 6. Các yếu tố tăng creatinin máu, tăng bạch cầu > 9 Giga/l, rối loạn nhịp tim nguy hiểm, không được can thiệp ĐMV là những yếu tố nguy cơ liên quan, ảnh hưởng tới tỷ lệ tử vong NMCTC.7. Điểm TIMI ≥ 8 và GRACE > 140 là 2 yếu tố nguy cơ ảnh hưởng, liên quan tới tăng tỷ lệ NMCT cấp có biến chứng và tăng tỷ lệ tử vong.