ABSTRACT: Nghiên cứu rối loạn lipid máu ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên tại Viện Tim mạch Việt Nam - Nguyễn Ngọc Quang; Đàm Trung Hiếu (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2018)
ặt vấn đề: Rối loạn lipid máu là một trong những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch. Trong đó, tăng Cholesterol máu có tính chất gia đình (Familial Hypercholesterolemia-FH) là bệnh lý di truyền gây tăng cao nồng độ Cholesterol máu từ thời kỳ trẻ nhỏ, dẫn đến các biến cố tim mạch, tuy nhiên bệnh thường bị bỏ sót chẩn đoán. Mục tiêu nghiên cứu: đánh giá tỷ lệ mắc và đặc điểm rối loạn lipid máu ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim (NMCT) cấp có ST chênh lên, đồng thời bước đầu khảo sát FH ở nhóm bệnh nhân này. Phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 819 bệnh nhân NMCT cấp có ST chênh lên tại Viện Tim mạch Việt Nam - Bệnh viện Bạch Mai từ 1/2015 đến 7/2017. Áp dụng tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn lipid máu của NCEP-ATP III, tiêu chuẩn chẩn đoán FH của Simon -Broome, DLCN, MEDPED. Kết quả: Tỷ lệ rối loạn lipid máu ở bệnh nhân NMCT cấp có ST chênh lên là 79,39%. Tỷ lệ tăng Cholesterol toàn phần, tăng LDL-C, giảm HDL-C, tăng Triglycerid lần lượt là 20,77%; 16,91%; 66,83%; 19,65%. Tỷ lệ rối loạn lipid máu sinh xơ vữa là 77,46%. Ước tính tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán có thể FH trong đối tượng nghiên cứu khi áp dụng các bộ tiêu chuẩn chẩn đoán Simon - Broome, DLCN, MEDPED lần lượt là: 0,81% (5 bệnh nhân); 0,32% (2 bệnh nhân); 0,48% (3 bệnh nhân). Kết luận: rối loạn lipid máu rất thường gặp ở bệnh nhân NMCT cấp có ST chênh lên. Trong đó, bệnh lý FH không thường gặp nhưng cũng cần được chú ý để tránh bỏ sót chẩn đoán.