Kết quả thay động mạch chủ lên điều trị lóc động mạch chủ loại A cấp tính tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giai đoạn 2015- 2017 - Hoàng Văn Trung; Vũ Ngọc Tú; Đoàn Quốc Hưng (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2019)
Đặt vấn đề: Lóc động mạch chủ (LĐMC) loại A cấp tính là một cấp cứu ngoại khoa có nguy cơ tử vong cao nếu không được chẩn đoán và phẫu thuật kịp thời. Chẩn đoán xác định bệnh dựa vào siêu âm tim và chụp cắt lớp vi tính. Phẫu thuật thay động mạch chủ (ĐMC) lên đơn thuần với tuần hoàn ngoài cơ thể là phương pháp điều trị cơ bản và đơn giản nhất để cứu sống người bệnh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả hồi cứu, tiến hành trên 51 bệnh nhân được phẫu thuật thay ĐMC lên từ tháng 1/2015 đến tháng 12/2017 tại Bệnh viện Việt Đức. Kết quả nghiên cứu: Tuổi trung bình 57,5 ± 8,8 (38 – 76); tỉ lệ nam/ nữ: 2,4:1. Triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất là đau ngực 90,2%, tăng huyết áp 82,3%; Thời gian tuần hoàn ngoài cơ thể trung bình là 143,7 ± 24.58 (phút); thời gian cặp ĐMC 107.04 ± 21.88 (phút). Tỉ lệ tử vong sớm là 11,7% với nguyên nhân chính là suy đa tạng – lóc ĐMC tiến triển và nhiễm trùng trung thất viêm xương ức. 48,9% có rối loạn thần kinh tạm thời, phục hồi hoàn toàn, chỉ có 1 trường hợp tổn thương thực thể tai biến mạch não. Nhóm thay ĐMC lên không cặp ĐMC có tỉ lệ tử vong, biến chứng suy thận và thần kinh thấp hơn nhóm cặp ĐMC. Kết luận: Thay ĐMC lên là giải pháp phẫu thuật an toàn nhất để điều trị LĐMC loại A cấp tính với tỉ lệ tử vong và biến chứng thấp. Từ khóa: Lóc động mạch chủ loại A, thay động mạch chủ lên