Đánh giá kết quả sớm phẫu thuật thay van hai lá bằng van nhân tạo ON-X tại Bệnh viện Bạch Mai - Lê Việt Thắng; Lê Thanh Tùng; Dương Đức Hùng (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả sớm phẫu thuật thay VHL bằng van nhân tạo ON-X. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang gồm 54 bệnh nhân thay VHL cơ học ON-X tại Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả: Thời gian cặp động mạch chủ trung bình là 40,2±15,6 phút, thời gian tuần hoàn ngoài cơ thể trung bình là 63,9±23,6 phút. Thời gian thở máy trung bình là 37,2±55,2 giờ, trong đó 75,9% bệnh nhân được rút ống nội khí quản trước 24h. Thời gian nằm viện trung bình 9,6±5,7 ngày. Tỉ lệ tử vong trong 30 ngày sau mổ là 1,8%. Kết luận: Phẫu thuật thay van hai lá bằng van cơ học ON-X là hiệu quả và an toàn. Từ khóa: Thay van hai lá, van ON-X.