Hội chứng cung lượng tim thấp sau phẫu thuật bắc cầu chủ-vành: yếu tố nguy cơ và ảnh hưởng trên tiên lượng ngắn hạn - Lê Thế Cường; Hồ Huỳnh Quang Trí (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2019)
Mở đầu: Mục tiêu nghiên cứu là xác định các yếu tố nguy cơ của hội chứng cung lượng tim thấp (HCCLTT) sau phẫu thuật bắc cầu chủ-vành và ảnh hưởng của hội chứng này trên tiên lượng ngắn hạn của bệnh nhân. Bệnh nhân và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên những bệnh nhân được phẫu thuật bắc cầu chủ-vành đơn thuần tại Viện Tim TP. Hồ Chí Minh từ 1/1/2011 đến 30/9/2016. Xác định các yếu tố nguy cơ của HCCLTT sau mổ bằng hồi qui logistic đa biến. So sánh tử vong 30 ngày và thời gian nằm hồi sức của bệnh nhân có và không có HCCLTT sau mổ. Kết quả: 350 bệnh nhân được đưa vào nghiên cứu. Trong số này 118 người (33,7%) có HCCLTT sau mổ. Năm yếu tố nguy cơ của HCCLTT sau mổ được xác định gồm tuổi ≥ 60, phân suất tống máu (PSTM) thất trái trước mổ < 40%, nhồi máu cơ tim cấp trong vòng 90 ngày trước mổ, thời gian tuần hoàn ngoài cơ thể kéo dài và tái tưới máu không hoàn toàn. So với bệnh nhân không có HCCLTT, bệnh nhân có hội chứng này có tử vong 30 ngày cao hơn (7,6% so với 0,9%; P = 0,001) và thời gian nằm hồi sức dài hơn (4,1 ngày so với 2,1 ngày; P < 0,001). Kết luận: Tuổi cao, PSTM thất trái trước mổ thấp, nhồi máu cơ tim mới, tuần hoàn ngoài cơ thể kéo dài và tái tưới máu không hoàn toàn là những yếu tố nguy cơ của HCCLTT sau phẫu thuật bắc cầu chủ-vành đơn thuần. HCCLTT có liên quan với tăng tử vong 30 ngày và kéo dài thời gian nằm hồi sức. Từ khóa: Hội chứng cung lượng tim thấp; Phẫu thuật bắc cầu chủ-vành.