Hiệu quả của phối hợp Aspirin và Corticoid trong điều trị Viêm động mạch Takayasu - Nguyễn Văn Thảo (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2022)
Một bệnh nhân nữ sinh năm 2004 được chẩn đoán viêm động mạch takayasu vào tháng 12/2018. Chúng tôi đã khởi đầu điều trị với glucocorticoid 20mg/ngày trong một tháng đầu, sau đó thêm acid acetyl salicylic (aspirin) 81mg/ngày vào liệu trình, bên cạnh các thuốc khác như là ức chế men chuyển, chẹn beta. Liệu trình điều trị này mang lại kết quả đáng kể đã được chứng minh thông qua giá trị protein phản ứng trở về giá trị bình thường, và hình ảnh phình động mạch chủ ngực trên CT scan trở về kích thước gần như một động mạch bình thường. Đây là một trường hợp biểu hiện phình động mạch chủ ngực do viêm mạch Takayasu ở Việt nam được điều trị thành công ngoạn mục với phối hợp glucocorticoid và kháng kết tập tiểu cầu. Từ khóa: Viêm động mạch Takayasu, điều trị glucocorticoid và kháng kết tập tiểu cầu.