Tuân thủ thuốc kháng kết tập tiểu cầu ở người bệnh sau can thiệp đặt stent mạch vành tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times city - Giang Trí Thanh; Nguyễn Thanh Phú; Trần Thị My; Nguyễn Thị Thu Hà; Đỗ Doãn Lợi (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tuân thủ điều trị thuốc kháng kết tập tiểu cầu ở người bệnh sau can thiệp stent mạch vành tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City năm 2021 và một số yếu tố liên quan. Đối tượng: Người bệnh đã được can thiệp đặt stent mạch vành và tái khám thường quy tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Times City trong khoảng thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 04/2021. Phương pháp: Mô tả cắt ngang thông qua phỏng vấn thu thập thông tin người bệnh và đánh giá tuân thủ điều trị thuốc bằng thang đo MMSA-8. Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ điều trị thuốc kháng kết tập tiểu cầu là 92,1% (trong đó 79,5% tuân thủ ở mức cao, 12,6% tuân thủ ở mức trung bình) và 7,9% không tuân thủ điều trị. Người bệnh từ 70 tuổi trở lên tuân thủ điều trị thuốc kém hơn so với người có tuổi dưới 70 với OR=0,2 (95%CI: 0,0 - 0,9, p <0,05). Nữ giới tuân thủ điều trị tốt hơn nam giới (p < 0,05). Tuy nhiên, chưa thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa: dân tộc, địa chỉ nơi ở, học vấn, trình trạng làm việc, bảo hiểm y tế, thời gian dùng thuốc kháng kết tập tiểu cầu và bệnh mạn tính kèm theo. Kết luận: Tuân thủ điều trị thuốc kháng kết tập tiểu cầu của người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City được cho là khá tốt (92.1%). Tuy nhiên, vẫn còn một tỷ lệ nhất định người bệnh tuân thủ điều trị chưa tốt. Bệnh việnhơn ở người bệnh từ 70 tuổi trở lên và người bệnh nam giới. Từ khóa: Tuân thủ điều trị, stent mạch vành, MMSA-8, kháng kết tập tiểu cầu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.