Tỷ lệ suy tim và tái nhập viện sau ghép tim ở người bệnh tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức - Trần Hữu Nghị; Nguyễn Thị Thu Hoài; Nguyễn Ngọc Quang; Khổng Tiến Bình; Nguyễn Kim Dần; Nguyễn Hữu Ước (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Suy tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sau ghép tim, do suy tạng ghép hoặc thải ghép gây nên. Nghiên cứu này nhằm đánh giá tỷ lệ suy tim và tái nhập viện vì suy tim ở nhóm bệnh nhân sau ghép tim tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Đối tượng và phương pháp: Từ 14/04/2011 đến 14/09/2022, 45 bệnh nhân được tiến hành ghép tim đồng loài tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, nghiên cứu cắt ngang và hồi cứu để xác định tỷ lệ suy tim và tái nhập viện. Kết quả: 45 bệnh nhân với độ tuổi trung bình tại thời điểm ghép tim 39,7 ± 15,7 tuổi, người cho nhỏ tuổi nhất là 14 tuổi, người cho lớn tuổi nhất là 56 tuổi, giới nam chiếm nhiều hơn (77,8%), bệnh lý nền dẫn đến ghép tim là bệnh cơ tim giãn (chiếm 77,8%). Có 10/45 bệnh nhân tử vong sau ghép tim, trong đó 7 bệnh nhân có nguyên nhân suy tim dẫn đến tử vong. Có 16/35 (45,7%) bệnh nhân còn sống có suy tim phân suất tống máu bảo tồn. Có 2/35 (5,7%) bệnh nhân suy tim giai đoạn B, 14/35 (40%) bệnh nhân giai đoạn C. Có 7/35 (15,5%) bệnh nhân có tái nhập viện vì suy tim, trong khi không có bệnh nhân nào tái nhập viện vì suy tim ở nhóm bệnh nhân ghép tim còn sống. Kết luận: Ghép tim là biện pháp điều trị cuối