Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và một số chỉ số siêu âm Doppler tim ở người bệnh đái tháo đường týp 2 có thừa cân hoặc béo phì - Nguyễn Thu Hiền; Nguyễn Oanh Oanh; Đỗ Kim Bảng; Trần Ngọc Lan; Phạm Thị Hồng Thi (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và một số chỉ số chức năng tim ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 có thừa cân hoặc béo phì. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, cắt ngang, và so sánh giữa 2 nhóm BN đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2 có thừa cân hoặc béo phì (nhóm 2) và ĐTĐ týp 2 không thừa cân và béo phì (nhóm 1). Kết quả: Tổng cộng 185 BN tham gia nghiên cứu có độ tuổi trung bình 57,37 ± 13,91; mức độ kiểm soát đường huyết kém (10,74 ± 2,77%). Tỷ lệ mắc các biến chứng về mắt và THA cao. BN ở nhóm 2 có nguy cơ bị THA cao hơn so với BN nhóm 1 (p< 0,05). Chỉ số E/e’ tăng có ý nghĩa thống kê ở nhóm 2 so với nhóm 1 và giảm ở những BN ĐTĐ týp 2 có biến chứng võng mạc mắt. Bệnh nhân ĐTĐ týp 2 kèm THA có chỉ số E/A giảm hơn so với nhóm ĐTĐ týp 2 không bị THA (p < 0,05), chỉ số E/e’ ở nhóm ĐTĐ týp 2 có THA cao hơn so với nhóm ĐTĐ týp 2 không bị THA (p < 0,05). Kết luận: Chỉ số E/e’ trong siêu âm tim là một trong những chỉ số đánh giá chức năng tâm trương của tim. Chỉ số này tăng có ý nghĩa thống kê ở nhóm 2 so với nhóm 1 và giảm ở những BN ĐTĐ týp 2 có biến chứng võng mạc mắt (p < 0,05). Bệnh nhân ĐTĐ týp 2 kèm THA có chỉ số E/A giảm hơn so với nhóm ĐTĐ týp 2 không bị THA (p < 0,05), chỉnhóm ĐTĐ týp 2 không bị THA (p < 0,05).