Tình hình bệnh tim bẩm sinh người lớn điều trị nội trú tại Viện Tim mạch Việt Nam giai đoạn 2018 - 2020 - Lê Xuân Hùng; Nguyễn Thị Hòa; Kim Ngọc Thanh; Trương Thanh Hương (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2022)
Viện Tim mạch Quốc gia là một trong những trung tâm lớn phát hiện và điều trị bệnh lý tim bẩm sinh người lớn. Tuy đã có một số nghiên cứu đánh giá về các bệnh nhân điều trị tại viện trong một số giai đoạn nhưng trong nhiều năm qua, viện đã có những sự cải tiến trong cả công tác chẩn đoán và điều trị nên qua mỗi giai đoạn cần thiết phải có một nghiên cứu đánh giá lại mô hình bệnh và kết quả điều trị tại viện của bệnh nhân để tổng kết, từ đó cải thiện và giúp cho việc điều trị bệnh tim bẩm sinh người lớn có kết quả tốt nhất. Trong 750 bệnh nhân của nghiên cứu, bệnh tim bẩm sinh hay gặp nhất là thông liên nhĩ với 49.6%, tiếp sau là thông liên thất với 17.07%, còn ống động mạch với 12.27%, tứ chứng Fallot với 5.07%. Các biến chứng hay gặp là tăng áp lực động mạch phổi (44.29% bệnh nhân vừa – nhiều), hội chứng Eisenmenger (10.27%), suy tim nặng (23.73% suy tim từ NYHA II trở lên), rung nhĩ (5.87%),… Về điều trị, có 3 phương pháp điều trị chính với điều trị nội khoa chiếm tỷ lệ cao nhất (45.73%), can thiệp qua da (37.6%), phẫu thuật (16.67%). Kết quả điều trị tại viện cũng cho thấy sự khả quan khi tỷ lệ thành công của can thiệp và phẫu thuật đều ở mức cao với với số lượng bệnh nhân biến chứng thấp. Từ khóa: Tim bẩm sinh người lớn, tỷ lệ, biến chứng, điều trị.