Cô lập tĩnh mạch phổi bằng bóng áp lạnh (Cryoballoon): triển vọng mới trong tiếp cận điều trị rung nhĩ - Phan Đình Phong; Lê Võ Kiên; Trần Tuấn Việt; Nguyễn Duy Linh; Đặng Việt Phong (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2022)
TIẾP CẬN ĐIỀU TRỊ RUNG NHĨ Rung nhĩ là rối loạn nhịp tim phổ biến nhất hiện nay, khoảng 1-2% dân số trên thế giới được chẩn đoán mắc rung nhĩ. 1 Ước tính có khoảng 1% ngân sách y tế được sử dụng cho điều trị quản lý bệnh nhân rung nhĩ. 2 Triệu chứng rung nhĩ không chỉ ảnh hưởng chất lượng cuộc sống người bệnh mà còn gia tăng nguy cơ như tắc mạch hệ thống, đột quỵ, suy tim thậm chí tử vong. 1 Chiến lược điều trị rung nhĩ được nghiên cứu và hoàn thiện trong nhiều năm gần đây. Kiểm soát nhịp và tần số tim kết hợp với liệu pháp chống đông đường uống là điều trị nền tảng bệnh nhân rung nhĩ. Việc lựa chọn kiểm soát tần số tim hay kiểm soát nhịp tim được cân nhắc trên từng cá thể dựa trên các yếu tố chính bao gồm: (1) Độ tuổi bệnh nhân, (2) Mức độ triệu chứng, Tiền sử và phân loại rung nhĩ, (4) Mối liên quan giữa rung nhĩ và sự suy giảm chức năng tim, (5) Lợi ích, nguy cơ và đáp ứng bệnh nhân với thuốc chống rối loạn nhịp tim (AAD), (6) Sự lựa chọn của bệnh nhân và (7) Quá trình tái cấu trúc tâm nhĩ. Hiện nay đa phần thuốc kiểm soát nhịp trên bệnh nhân rung nhĩ thuộc nhóm IC và nhóm III (phân loại Vaughan Williams). Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc trong duy trì nhịp xoang hạn chế khi theo dõi lâu dài. Từ đó, triệt đốt rung nhĩ ra đời dựa trên nguyên lý hầu hết điểm khởi phát rối loạn nhịp trong