Kỹ thuật khâu đóng mép van điều trị hở van hai lá do sa van vùng mép - Vũ Công Hiếu; Vũ Anh Dũng; Dương Đức Hùng (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2019)
Đặt vấn đề: Sa van hai lá vùng mép van đặt ra nhiều khó khăn cho các kỹ thuật sửa van phục hồi giải phẫu theo nguyên tắc của Carpentier do cấu trúc giải phẫu đặc biệt của vùng này. Mục tiêu: Đánh giá kết quả sớm của phương pháp phẫu thuật khâu đóng mép van (commissural closure) để điều trị sa van hai lá vùng mép van tại Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch - Viện Tim mạch – Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: 20 bệnh nhân hở van hai lá nặng do sa van vùng mép, trong đó có 1 trường hợp do viêm nội tâm mạc, đã được sửa van bằng phương pháp khâu đóng mép van. Sau mổ, 18/20 (90%) van được sửa không còn hở hoặc hở rất nhẹ, 2/20 (10%) hở nhẹ (1+), không có trường hợp nào hở trên 1+. Không có bệnh nhân nào bị biến chứng hẹp hai lá sau mổ , diện tích lỗ van trung bình là 3,31 ± 0.51 cm2, chênh áp trung bình qua van hai lá là 3.7 ± 1mmHg. Kết luận: Sửa van bằng phương pháp khâu đóng mép van là kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện, rất thích hợp áp dụng cho các thương tổn sa van hai lá vùng cận mép van không do thấp, đạt được hiệu quả sửa van cao, không gây hẹp lỗ van hai lá. Từ khoá: Sa van hai lá vùng mép, khâu đóng mép van.