Liên quan giữa Copeptin, NT-proBNP huyết thanh và biến cố tim mạch nặng trong nhồi máu cơ tim cấp - Đinh Đức Huy; Đỗ Quang Huân; Nguyễn Anh Vũ (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu:Nghiên cứu liên quan giữa Copeptin, NT- proBNP huyết thanh và biến cố tim mạch nặng trong theo dõi ngắn hạn ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu:Nghiên cứu được tiến hành trên 78 bệnh nhân NMCT cấp tại bệnh viên tim Tâm Đức từ tháng 11/2017 đến tháng 10/2019. Copeptin và NT- proBNP huyết thanh được định lượng lúc bệnh nhân nhập viện. Các biến cố tim mạch nặng (tử vong, NMCT tái phát, suy tim, rối loạn nhịp nguy hiểm tính mạng) được ghi nhận đến thời điểm 30 ngày sau NMCT. Kết quả:Nồng độ Copeptin và NT-proBNP huyết thanh ở nhóm bệnh nhân có ít nhất một biến cố tim mạch sau NMCT cao hơn nhóm bệnh nhân ổn định (p < 0,05). Copeptin và NT-proBNP là các yếu tố độc lập dự báo các biến cố tim mạch trong theo dõi ngắn hạn 30 ngày sau NMCT. Trong phân tích hồi quy đa biến, Copeptin là yếu tố dự báo cao nhất dự báo các biến cố tim mạch nặng. Từ khóa: NMCT cấp, Copeptin, NT- proBNP.